Nhịn ăn sáng để giảm cân. Nên hay không nên?

0
648

Nhiều bạn khi giảm cân thường có quan niệm “ăn ít để giảm cân” nên nhiều người thường bỏ bớt các bữa trong ngày, đặc biệt là nhịn ăn sáng. Điều này là sai lầm, nó sẽ chẳng giúp ích gì cho việc giảm cân của bạn mà nó còn khiến sức khỏe và sức đề kháng của bạn kém đi hơn.

Bữa sáng có quan trọng không?

Nếu bạn đã muốn và tìm hiểu về các phương pháp giảm cân, vậy bạn đã từng thấy một kế hoạch giảm cân nào nói bạn cần nhịn ăn sáng chưa? Chắc chắn câu trả lời sẽ là không nên? Lý do là vì sao?


Bữa sáng rất tốt cho một ngày mới bắt đầu

Cơ thể bạn đã nhịn đói sau một đêm, lượng thức ăn dự trữ từ tối hôm trước đã không còn đủ duy trì năng lượng và chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nên sau khi tỉnh dậy vào buổi sáng, bạn sẽ rơi vào giai đoạn đầu tiên của cảm giác đói. Và khi đó, bạn cần tiếp thêm “nhiên liệu” để có thể đẩy mạnh quá trình trao đổi chất và duy trì cơ thể ở trạng thái tốt nhất cho đến bữa trưa.

Bình thường, chúng ta chỉ cần ăn 3 bữa trong ngày: bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Nguyên tắc của các hoạt động trong cơ thể sau bữa ăn là: sau khi ăn, thức ăn vào dạ dày; tại đây và hoạt động co bóp của dạ dày sẽ chuyển hóa các thức ăn thành năng lượng giúp duy trì cơ thể các hoạt động và làm việc trong ngày.

Bữa sáng cung cấp dinh dưỡng cho hoạt động của cơ thể

Qua một đêm dài, dạ dày của bạn đã rơi vào tình trạng trống rỗng, nếu bạn nhịn ăn sáng thì đồng nghĩa với việc bạn đã nhịn ít  nhất là 10 giờ. Vì vậy, ăn sáng rất quan trọng, đây cũng chính là bữa ăn không thế thiếu trong mọi kế hoạch giảm cân của bạn. Một bát bún, phở hay một ổ bánh mỳ cũng sẽ giúp bạn no đủ và đủ năng lượng cho cả ngày dài. Nếu bạn không có thời gian dành cho bữa sáng, hoa quả và các món ăn nhanh gọn sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Hậu quả của việc nhịn ăn sáng giảm cân

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi

Khi bạn quá đói, cơ thể bạn sẽ bị giảm đường huyết và gây nên tình trạng mệt mỏi, giảm năng suất lao động. Chính vì vậy, bạn không nên nhịn ăn sáng khiến cơ thể rơi vào tình trạng này. Cũng không nên ăn quá no và nên ăn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.

Nhịn ăn sáng và thay vào đó là ăn gấp đôi bữa trưa

Đối với những bạn dùng cách nhịn ăn sáng để giảm cân thì đây chính là một phương pháp sai lầm. Khi cơ thể bạn rơi vào tình trạng quá đói, bữa ăn sau bạn sẽ ăn nhiều hơn, hấp thụ vào cơ thể nhiều thức ăn hơn thì sẽ khiến bạn không thể giảm cân được. Cách giảm cân tốt nhát là nên ăn đầy đủ bữa sáng, bữa trưa ăn vừa phải và một bữa tối nhẹ nhàng.

Hệ tiêu hóa bị tổn thương do việc nhịn ăn

Nhịn ăn sáng không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn là còn đặc biệt gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa trong cơ thể bạn. Khi bạn không ăn sáng, điều đó đồng nghĩa với việc dạ dày không được hoạt động, các men và vi khuẩn không có tác động sẽ gây ảnh hưởng tới thành dạ dày. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đau dạ dày thường thấy hiện nay.

Nhịn ăn không giảm mà còn tăng cân

Khi bạn nhịn ăn sáng thì buổi trưa và buổi tối bạn sẽ ăn nhiều hơn để bù đắp cho năng lượng cơ thể đã tiêu hao cả ngày, thậm chí bạn sẽ ăn còn nhiều hơn so với những ngày bạn ăn đầy đủ cả 3 bữa. Trong khi đó, cơ thể bạn lại ít hoạt động vào buổi chiều và buổi tối, điều đó sẽ dẫn tới việc thức ăn sẽ không tiêu hóa hết. Đây chính là lý do trọng lượng cơ thể bạn ngày một tăng và lượng mỡ lại ngày càng nhiều. Và bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh béo phì do không thể chuyển hóa và đào thải hết lượng mỡ thừa tích tụ này.

Để có thể giảm cân hiệu quả, bạn nên thực hiện các chế độ ăn uống hợp lý, nên kết hợp các thực phẩm giảm cân và các phương pháp tập luyện khoa học để giảm cân nhanh hơn nhưng vẫn đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Không được nhịn ăn sáng, bạn nên uống nhiều nước hơn và lựa chọn các bài tập phù với với sức khỏe của bạn.

Hãy ăn uống điều độ và cùng giảm cân bạn nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here